Quần Cam

Về việc lưu dữ liệu và quảng cáo trên blog

Nhân dịp vụ an ninh mạng đang nổi đình nổi đám dạo gần đây và GDPR khoảng chừng vài tuần trước, tui nghĩ cũng nên chia sẻ về việc lưu dữ liệu và quảng cáo trên blog.

Dữ liệu

Có 2 loại dữ liệu đang được lưu trên blog: tạm gọi là tracking datacomment data.

Về tracking data thì tui đang sử dụng Google Analytics để track lưu lượng độc giả. Một thằng khác cũng có thể đang track thông tin của bạn trên blog này là Facebook, vì tui sử dụng Facebook Like button và Facebook Page plugin.

Để tránh các tracker trên blog này thì bạn có thể chặn truy cập google-analytics.comconnect.facebook.com trên máy tính, hoặc đơn giản hơn là disable JavaScript trên trình duyệt.

Comment data là các thông tin được lưu khi bạn bình luận. Hãy đọc bài viết này để biết thêm chi tiết.

Quảng cáo

Trước tiên là xin cảm ơn các bạn đã đọc và tham gia bình luận trên blog. Tui rất vui khi được viết blog chia sẻ kiến thức cùng các bạn. Tui học hỏi thêm rất nhiều từ độc giả và các blogger khác khi bắt đầu viết bài trên blog hqc.io và trên blog này.

Cơ mà vòng vo tam quất, khua môi múa mép thế thôi. Vấn đề chính là để duy trì, blog vẫn phát sinh một số chi phí định kì (recurring expense).

Như các bạn đã biết, blog chạy trên Heroku free dyno, nên tạm thời tui không tốn phí server mỗi tháng. Tuy vậy vẫn có chi phí thường niên là domain và thời gian tui bỏ ra mỗi tháng để viết bài .

Tui có nghĩ đến một số phương án để cân bằng chi phí phát sinh:

Phương án thông thường là đặt banner quảng cáo - nhưng mà như mọi người, tui cũng ghét quảng cáo ¯\_(ツ)_/¯, thế nên không đời nào tui đặt banner lên blog của mình. Kỷ sở bất dục vật thi ư nhân đúng không?

Một phương án khác là kêu gọi quyên góp qua các trang như Patreon. Mà thanh toán online có vẻ lằng nhằng (nếu bạn không thấy lằng nhằng thì PayPal cho tui nhé), với lại văn hóa quyên góp có vẻ chưa phát triển ở Việt Nam cho lắm, chưa kể thêm thu nhập đồng nghĩa với việc đóng thêm thuế nữa. Nên thôi!

Cuối cùng, sau tất cả, tui đã nghĩ ra được phương án thích hợp nhất. Đó là:

Nếu bạn thích các bài viết trên blog này và đang ở hoặc có dịp đến TPHCM, hãy ủng hộ blog bằng cách đến ăn quán nhà tui. Tọa lạc ở vị trí gần Bụi Đời Chợ Lớn, số 162 Hà Tôn Quyền, P4, Q11, TPHCM (nhớ kĩ số, số nhà cũng là tên quán), quán bán sủi cảo ngon nức danh Sài Gòn.

Có lên TV luôn nha.

Đến ăn đọc ngay câu thần chú Quần Cam nhận ngay lập tức voucher gửi xe free nha.

Nếu bạn không đến ủng hộ được thì share các bài viết của tui cho bạn bè (sẵn share luôn quán càng tốt), tui cảm ơn rất nhiều .

Hết rồi. Chúc một mùa World Cup bình yên.